Tiêu điểm

Sinh viên tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng

Trường đại học Lạc Hồng vừa chuyển giao thành công dây chuyền máy dán kẹo bán tự động cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm kẹo vitamin. Đây cũng là giải pháp đang tham gia cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2014 và được Hội đồng Khoa học - Công nghệ cấp Tỉnh đánh giá cao qua vòng chấm sơ khảo vì khả năng ứng dụng vào thực tế của dự án.

CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
Nhóm nghiên cứu đang test máy dán kẹo bán tự động

 * Hiệu quả với máy dán kẹo bán tự động

“Sau khi được doanh nghiệp Phát Thành Hưng (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) đặt hàng một loại máy dán kẹo sáo Angel tự động. Qua đó, giúp hạn chế sự phụ thuộc vào lao động thủ công; chủ động hoàn toàn các khâu sản xuất; tăng năng suất lao động; nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhận được “đơn đặt hàng”, nhóm đã bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo” - Thầy Phạm Văn Toản, Phó trưởng Khoa Cơ điện - Điện tử, chủ nhiệm giải pháp cho biết.

Kẹo sáo Angel là loại kẹo được ghép thủ công từ 2 nửa khác nhau, ở giữa có một lỗ nhỏ để người ăn có thể thổi, tạo ra tiếng kêu như sáo. Đây là loại kẹo có hình dáng, kích thước thay đổi liên tục nhằm hấp dẫn người sử dụng, đặc biệt là trẻ em. Do đó, nhóm nghiên cứu phải chế tạo mới hoàn toàn dây chuyền máy dán kẹo bán tự động này.

Qua tìm hiểu thực tế quy trình lắp ráp, dán kẹo thủ công ở doanh nghiệp, nhóm nghiên cứu đã chọn giải pháp chế tạo máy dán kẹo bán tự động sử dụng cơ cấu xi lanh kéo đẩy khuôn định vị. Hệ thống gồm 8 cụm cơ cấu: cơ cấu cấp nửa viên kẹo dưới, cơ cấu cấp nửa viên kẹo trên, cơ cấu quét chất phụ gia kết dính, cơ cấu chặn nửa kẹo trên, cơ cấu khuôn định vị, cơ cấu dán 2 nửa viên kẹo sát lại với nhau, băng tải vận chuyển sản phẩm và thùng chứa sản phẩm.

* Chuyển giao công nghệ - Sinh viên tiết kiệm cho doanh nghiệp hơn 250 triệu đồng/năm

Sau 2 tháng đưa máy dán kẹo bán tự động vào sử dụng, chất lượng sản phẩm kẹo sáo Angel của doanh nghiệp được tăng lên rõ rệt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. So với phương pháp dán kẹo thủ công, thời gian dán kẹo đã giảm xuống từ 5,3 giây/sản phẩm còn 1,2 giây/sản phẩm. Doanh nghiệp đã tiết kiệm được chi phí thuê nhân công rất lớn (giảm từ 4 công nhân dán bằng tay/ca làm việc xuống còn 1 công nhân). Theo tính toán từ phía doanh nghiệp, nếu hệ thống máy vận hành suôn sẻ, thuận lợi, doanh nghiệp tiết kiệm được 250 triệu đồng/năm.

Với kết quả trên, doanh nghiệp Phát Thành Hưng đã tin tưởng, đặt hàng thêm một loại máy khác đối với nhóm nghiên cứu Trường đại học Lạc Hồng, dự kiến sẽ chuyển giao vào cuối năm 2014.

D.Nhi - H.Dung

chuyển giao, công nghệ, cơ điện, doanh nghiệp


      • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
      • Điện thoại: 0251 3952 778
      • Email: lachong@lhu.edu.vn
      • © 2023 Đại học Lạc Hồng
        29,749,506       18/556